Tin TUYỂN SINH

»

Chân dung 8 thủ khoa đến từ xứ Nghệ

 Chân dung 8 thủ khoa đến từ xứ Nghệ

Tính đến 17h (25/7), xứ Nghệ đã có 8 thủ khoa (đang tiếp tục cập nhật). Lần lượt các trường ĐH gọi tên thủ khoa xứ Nghệ, làm rạng danh đất học. Xứ Nghệ là tên gọi chung chỉ Nghệ An và Hà Tĩnh, hiện tại cũng có rất nhiều em ở Hà Tĩnh sang Vinh học, nhiều em ở Vinh có ông bà hay bố mẹ là gốc Hà Tĩnh.
Năm ngoái chúng ta có thủ khoa cả nước, năm hay hy vọng Nghệ An bảo vệ được vương miện. (Chỉ sợi Y HN và Y dược TPHCM có thí sinh hơn điểm, còn lại các trường khác thì khó sánh)
 

1Trần Mỹ Dung (Đức Thọ - Hà Tĩnh)

 

Trần Mỹ Dung (sinh năm 1995) là con lớn trong một gia đình thuần nông có 3 người con thuộc miền sơn thượng Hà Tĩnh. Bảng thành tích "dày cộp": 12 năm liền đều học sinh giỏi, trong 3 năm học phổ thông em đều đạt giải về môn Văn, thành tích cao nhất của em là vào năm lớp 12 em đạt giải Nhì môn Văn của tỉnh Hà Tĩnh.

 
Năm trước, với số điểm 24, em Trần Mỹ Dung trượt Học viện An ninh. Không nản chí, cô học trò xinh xắn Trường THPT Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) ôn thi lại và vừa xuất sắc giành ngôi vị thủ khoa khối C Trường ĐH Luật TPHCM với số điểm 26 (Địa 9,5, Sử 9 và Văn 7,5). 

 

2. Trần Văn Cường (Đức Thọ - Hà Tĩnh)

 

Gia đình của Cường thuộc diện nghèo trong xã Trung Lễ. Bố em đau ốm liên miên và mắc bệnh mất trí nhớ nên chỉ quanh quẩn trong nhà, không làm được việc. Mẹ Cường thời gian đi làm ruộng còn đi gặt lúa, cắt cỏ thuê. Cả gia đình chỉ nuôi mấy con gà, quý giá nhất là con bò. Cố gắng lắm mới đủ gạo ăn chèo chống qua ngày. Các anh chị của Cường đã trưởng thành, chủ yếu đi làm công nhân ở miền Nam, đồng lương eo hẹp không giúp gì được cho bố mẹ và em. 

 

Hiểu hoàn cảnh vất vả, sự chắt chiu của mẹ nên Cường luôn cố gắng học thật giỏi. Chàng thủ khoa học giỏi nhất là môn Toán. Năm lớp 12, cậu được giải 3 Toán cấp quốc gia, suốt 12 năm liền học sinh giỏi. Từ năm lớp 8, Cương đều giữ chức vụ lớp phó học tập của lớp.

 

Với tổng điểm 28,5 (Toán 9; Lý 9,25 và Hóa 10 điểm), Cường là thủ khoa của ĐH Bách khoa TP.HCM.

 

3Phạm Đức Toàn (Chuyên Phan Bội Châu)

 

Phạm Đức Toàn sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là giáo viên dạy Toán trường THCS. Ngay từ nhỏ, cậu bé đã sớm được làm quen với những con số toán học.

 

Ngày ấy, ở Trường Tiểu học xã Nghi Đức, các thầy cô giáo đều gọi Toàn là thần đồng Toán học bởi em có nhiều phương pháp giải Toán nhanh và độc đáo. Không chỉ "Thần đồng" toán mà Toàn còn giỏi đều các môn, chơi cờ hay, vẽ đẹp, đá bóng cừ. Từ lớp 1- lớp 12 luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và gặt hái được nhiều giải thưởng trong các kì thi học sinh giỏi huyện, tỉnh.

 

Năm lớp 10, Toàn đã có ý tưởng tạo nguồn điện dựa trên hệ thống rừng cây từ môn Sinh học. Ý tưởng này không đạt giải vì quy mô lớn, khó thực hiện, nhưng đối với một học sinh lớp 10 thì điều đó rất đáng trân trọng.

 

Hiện Phạm Đức Toàn đang là thí sinh có điểm ĐH cao nhất cả nước với 29.5 điểm ( Toán 9,75; Vật lý 9,5; Hóa học 10 điểm), đậu thủ khoa Đại Học Ngoại Thương HN.

 

4Nguyễn Đình Thành (Thanh Chương, Nghệ An)

 

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mẹ quanh năm “đầu tắt, mặt tối” vất vả làm 3 sào ruộng và nửa ha chè nên từ nhỏ Thành đã quen với cảnh thiếu thốn. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ vất vả chắt chiu từng đồng để nuôi hai anh em ăn học nên Thành và em trai luôn bảo ban, động viên nhau cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng bố mẹ.

 
Sự chăm chỉ, chịu khó và tố chất thông minh đã giúp Thành đạt kết quả cao trong học tập. Từ lớp 1 đến lớp 9, Thành luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi huyện, học sinh giỏi tỉnh các môn Tự nhiên. Kết thúc năm học lớp 9, Thành đạt giải Nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và có điểm đầu vào cao nhất của trường THPT Đặng Thúc Hứa.
 
Bước vào năm học lớp 10, cậu em trai của Thành đột ngột qua đời khiến cả gia đình Thành đau đớn, suy sụp. Và cũng từ đó, mẹ Thành đổ bệnh nên ngoài thời gian học trên lớp, Thành về nhà vừa phụ giúp bố mẹ làm ruộng, hái chè vừa tranh thủ học bài những lúc rảnh rỗi.
 
Vừa qua, cậu học trò vùng đất chè Ngọc Lâm vừa xuất sắc đỗ thủ khoa khối B hệ Quân sự Học viện Quân y phía Bắc với số điểm 28,5 (Toán: 9; Hóa: 9,5, Sinh 10).
 
5Đặng Thị Thảo Trang (TP.Vinh, Nghệ An)
 

Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều làm kinh doanh ở thành phố Vinh, Thảo Trang tâm sự: Chính vì ước mơ được trở thành một nhà kinh doanh thành đạt nên em đã thi vào  Trường Đại học Ngoại thương.

 
Anh Đặng Bá Hồng( bố của Thảo Trang) cho biết: Trang học giỏi đều các môn từ nhỏ, nhưng trội nhất là môn Toán. Đặc biệt, cháu rất thích công việc kinh doanh của bố mẹ. Khi nghe tin cháu đậu thủ khoa cả gia đình tôi mừng vui lắm.
 
Được biết, từ lớp 1 đến lớp 12, Trang là học sinh giỏi toàn diện, đã nhiều lần đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi huyện, tỉnh, Năm học lớp 12 vừa qua Trang đoạt giaỉ Nhì môn tiếng Anh của tỉnh Nghệ An. Trong kỳ thi Đại Học vừa qua, Thảo đậu thủ khoa khối D1 trường Đại Học Ngoại Thương Hà Nội với số điểm 26,5 điểm.

 

6. Nguyễn Thị Dung (Thanh Chương, Nghệ An)

 

Nguyễn Thị Dung (THPT Thanh Chương 1-Thanh Chương-Nghệ An) 25,5 điểm thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển.

 

7.  Phan Thế Lê Sơn (Yên Thành, Nghệ An)

 

Phan Thế Lê Sơn sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều làm việc trong quân đội, bố mẹ đi làm xa nên việc học của Sơn đều do em tự lập. Mười hai năm liền, Sơn luôn là học sinh giỏi toàn diện. 

 

Năm lớp 11em đạt giải 3 cuộc thi olimpic Vật lý của tỉnh. Từ nhỏ Sơn đã biết tự mình sắp đặt lịch học và chia quỹ thời gian một cách khoa học để thực hiện. Em vừa thừa hưởng nguyên tắc, kỉ luật con nhà binh, nhưng em cũng dành thời gian để chơi các môn thể thao. Sơn thích nhất là giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng với vài hiệp bóng đá.

 

Trong kỳ thi vừa qua,  Phan Thế Lê Sơn học sinh Trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, Nghệ An). Tổng điểm 3 môn của Sơn là 28,5 điểm (sau khi làm tròn) với các điểm thi lần lượt là 8,75; 9,0 và 10, đậu Thủ khoa Trường ĐH Dược Hà Nội.

 

8.  Dương Lê Toàn  (Thanh Chương, Nghệ An)

 

Dương Lê Toàn, học sinh lớp 12D, THPT Thanh Chương 3 đã giành thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 28,5.

 

 

Toàn cũng là học sinh đạt 2 môn Toán và Vật lý trong kì thi HSG cấp Tỉnh năm học 2013-2014 vừa qua. Với thành tích trên, năm nay, trường tiếp tục dành cho Dương Lê Toàn học bổng Odon Valett. Học bổng sẽ được phát vào ngày 26/8.

TIN KHÁC

Video

Bản đồ