Tin TUYỂN SINH

Đội nắng 40 độ chờ con làm bài thi vào ĐHQG Hà Nội

Sáng nay, 45.000 thí sinh tham dự kỳ thi Bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào hệ chính quy ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015. Cùng với các sĩ tử, phụ huynh, người nhà của thí sinh cũng có mặt bên ngoài khu vực trường thi để động viên tinh thần các em.

Phụ huynh chở thí sinh đến điểm thi Xuân Thủy từ 6h sáng.
Phụ huynh chở thí sinh đến điểm thi Xuân Thủy, Cầu Giấy - Hà Nội từ 6h sáng. (Ảnh: Mai Châm)

Tại cụm thi Hà Nội, điểm thi 144 Xuân Thủy, thí sinh đã vào phòng làm bài thi được khoảng 1 tiếng. Thời gian làm bài theo quy định là 195 phút (3 giờ 15 phút). Trong khi các thí sinh được làm bài thi trong phòng máy tính có điều hòa nhiệt độ, hầu hết phụ huynh đang vạ vật dưới cái nóng hơn 40 độ.

"Vì tôi không thuộc đường xá quanh đây nên không dám đi lại nhiều. Biết là nắng nhưng ngồi đây đợi con cho yên tâm", bác Lại Việt Hùng, quê ở Bắc Giang chia sẻ.

"Tôi ủng hộ cách thi mới của trường ĐH Quốc gia. Thi chỉ một buổi thế này thì các cháu và người nhà đều đỡ vất vả", bác Quang Đăng cho biết.

Phụ huynh khá căng thẳng khi tiễn con vào phòng thi

Thí sinh xếp hàng vào phòng làm bài đánh giá năng lực
Thí sinh xếp hàng vào phòng làm Bài thi đánh giá năng lực lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Phụ huynh ngồi hàng dài dưới bóng cây đợi con em

Những chiếc quạt tay là công cụ giải nhiệt của phụ huynh dưới cái nắng 40 độ C

Thí sinh cũng luôn tay quạt mát trong lúc xếp hàng đợi vào phòng thi

Phụ huynh ngồi dưới bóng cây đợi con

Nắng nóng cực độ khiến nhiều người mệt mỏi

Một số phụ huynh tranh thủ bắt bạn chuyện phiếm trong lúc chờ con

Hay tranh thủ thêu thùa như vị phụ huynh này.
Hay tranh thủ thêu thùa như vị phụ huynh này. (Ảnh: Mai Châm)

Tại

Tại cụm điểm thi số 3 ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, phụ huynh ngồi la liệt đợi con thi vào trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phụ huynh tranh thủ đọc thêm về quy chế thi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay
Phụ huynh tranh thủ đọc thêm thông tin về kỳ thi mới năm nay của ĐH QGHN

Trời nắng hơn 40 độ khiến nhiều phụ huynh mệt mỏi

Một số ngủ gục ngay tại chỗ

Vật vã chờ con thi xong

Một phụ huynh lo lắng chờ con ra khỏi phòng thi

Các nữ phụ huynh mặc áo chống nắng kín mít

Một số đi tìm bóng râm để tránh nắng

Những chỗ râm mát đều được các phụ huynh săn tìm. (Ảnh: Hoành Sơn)
Những chỗ râm mát đều được các phụ huynh "săn tìm". (Ảnh: Hoành Sơn)

Đội nắng 40 độ chờ con làm bài thi vào ĐHQG Hà Nội
Tắc đường nghiêm trọng trước cổng trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN khu vực quận Thanh Xuân khi thí sinh tan thi
(Ảnh: Hồng Hạnh )

Năm nay,  kỳ đánh giá năng lực đợt 1 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy năm 2015 vào trường ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra trong cái nắng hè oi bức. Nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới 38 đô C khiến các bậc phụ huynh đưa thí sinh đi thi phải trải qua quãng thời gian rất vất vả, đặc biệt là đối với những gia đình ở các tỉnh xa. Đủ mọi cung bậc cảm xúc từ lo âu, thấp thỏm, hồi hộp,… đều thể hiện rõ trên từng gương mặt.

Ngồi vạ vật phía trong khuôn viên, anh Nguyễn Thanh Bình (Yên Bái) tâm sự, những ngày này, không khí vô cùng oi bức, ngột ngạt. Hôm qua, khi mới đặt chân xuống Bến xe Mỹ Đình, hai bố con anh đã bị “choáng” bởi trời nắng nóng như đổ lửa. “Mới trải nghiệm nắng nóng ở Thủ đô chưa được một hôm mà tôi đã cảm thấy không còn tí sức nào. Nóng như thế này, mình có thể cố gắng chịu đựng, nhưng sợ nhất là con đổ bệnh, ảnh hưởng đến kết quả làm bài. Giờ chỉ hy vọng, con bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, có vất vả mấy tôi cũng chịu được”, anh Bình chia sẻ.

Gương mặt mệt mỏi vì nắng nóng, chị Lê Thị Bích (Tiền Hải, Thái Bình) cũng không giấu nổi được sự lo lắng. “Lần đầu tiên được đặt chân lên Hà Nội nhờ đưa con đi thi. Ở đây, cái gì cũng đắt nên hai mẹ con tôi phải thắt chặt chi tiêu. Mặc dù thuê trọ gần đây nhưng con vào phòng thi, tôi ngồi chờ ngoài cổng trường cho tiện. Về phòng trọ giờ này, nóng nực không khác gì cái chảo rang mà tâm lý còn thấp thỏm hơn vì phải chờ đợi. Nghe nói, ngày mai, thời tiết sẽ dịu mát. Chứ cứ thế này, chắc cả hai mẹ con tôi đều không chịu nổi”, chị Bích tâm sự.

- 1

Sau khi thí sinh bắt đầu thời gian làm bài, các bậc phụ huynh ngồi la liệt trên vỉa hè, dưới bóng cây râm mát tránh nắng.

- 2

Sự mệt mỏi hiện rõ trên từng khuôn mặt.

- 3

Một phụ huynh lấy gốc cây làm điểm tựa.

- 4

Thí sinh tập trung làm bài trong phòng thi...

- 5

... phía ngoài nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng.

- 6

Do địa điểm thi gần, một số phụ huynh còn mang theo con nhỏ.

- 7

Tranh thủ chợp mắt dưới cái nắng oi bức.

- 8

Chị Bích (Thái Bình) liên tục nhìn đồng hồ để chờ tới lúc con làm bài thi xong.

- 9

Một phụ huynh giải nhiệt bằng nước uống miễn phí đặt ngay gần địa điểm thi.

- 10

Lực lượng sinh viên tình nguyện vất vả đội nắng phân làn đường.

- 11

- 12

Sắp hết thời gian làm bài, nhiều phụ huynh thấp thỏm đứng ngồi.

- 13

9h30, thí sinh đầu tiên bước ra khỏi cổng trường phòng thi.

- 14

Anh Bình (Yên Bái) gọi điện thoại về báo kết quả thi của con cho người thân ở nhà.

- 15

Nhiều sĩ tử vui mừng sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên.

- 16

Thí sinh đội nắng về nhà sau khi hoàn thành bài thi.

- 17