Hướngnghiệp

»

Trượt đại học - Đời còn nhiều đường

"Đại học như một cây cầu, không có cầu này thì ta đi cầu khác", đó là lời khuyên thấm thía của thạc sỹ tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đối với những sĩ tử “lỡ duyên” với giảng đường đại học năm nay.

 

Trong video clip vừa được đăng tải với tên gọi “Trượt đại học – Đời còn nhiều đường”, giảng viên, thạc sỹ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu gửi gắm quan niệm: “Đại học như một cây cầu. Không có cầu này thì ta đi cầu khác. Không có cầu thì ta đi thuyền. Không có thuyền thì ta kết bè. Không có bè ta ôm áo phao bơi. Không phải chỉ có một cách để qua đến bờ thành công”.
 
Đề cập tới vấn nạn học sinh tự tử vì không thi đỗ đại học, thầy giáo Khắc Hiếu khuyên: “Trượt đại học, người ta cứ nghĩ mình đã mất hết tất cả. Nhưng thật ra, ta chỉ mất đi một cơ hội mà thôi. Chẳng ai ngưỡng mộ mình khi ta chọn một cách trốn chạy hèn nhát ấy. Đừng vì một vệt dầu loang mà bỏ cả dòng sông. Đừng vì một lần vấp ngã mà bỏ cả con đường dài phía trước”.
 
Và để các em không suy nghĩ cực đoan, gia đình, người thân phải đóng vai trò là nguồn động viên tinh thần, không nên tạo thêm áp lực bằng những lời mắng nhiếc.

 

“Sỹ diện với làng xóm quan trọng nhưng không quan trọng bằng mạng sống của con mình! Đừng dìm con vào cái hố sâu của sự tuyệt vọng bằng những lời mắng nhiếc. Vấp ngã đầu đời, cái con chúng ta cần là những lời động viên, là cánh tay để chỉ những con đường phía trước!”.

Video

Bản đồ