Gia sư môn Ngữ Văn

»

Nhũng lỗi nhỏ dễ mất điểm trong bài thi Văn

 (Thi vào 10) 


 Đây là những lỗi tưởng nhỏ nhưng bị trừ khá nhiều điểm khi làm bài thi môn Văn.

 Xây dựng luận điểm, luận cứ không rõ ràng

Đề thi môn văn thường có 4 câu: Câu 1 và câu 2 thuộc phần tiếng Việt và kiểm tra kiến thức văn bản; hai câu còn lại thuộc về nghị luận xã hội và nghị luận văn chương. Để làm tốt bài thi, ngoài việc ôn tập ở lớp, về nhà học sinh cần rèn luyện thêm theo từng phần.

Trước hết, các em cần hiểu rõ nội dung các văn bản đã học chứ không phải học theo kiểu thuộc lòng; bởi đề thi hiện nay ít khi hỏi về tiểu sử, sự nghiệp tác giả mà chủ yếu hỏi một chi tiết trong văn bản (như hỏi về tiếng kêu tha thiết nhất trong tác phẩm Chiếc lược ngà là gì?). Phần bài tập tiếng Việt, đề thi thường cho đoạn văn hay đoạn thơ để từ đó yêu cầu thí sinh tìm các thành phần biệt lập. Do đó các em phải nắm vững lý thuyết và làm nhiều bài luyện tập. Riêng đề nghị luận xã hội đòi hỏi ý thức tự học rất cao. Những năm trước, đề chỉ yêu cầu thí sinh viết văn bản đơn giản về lòng tự tin, tự lập…, nhưng vài năm gần đây lại mang tính thời sự cao, cụ thể đề thường trích một đoạn thông tin trên báo chí để thí sinh rút ra vấn đề. Với yêu cầu này, ngoài việc giáo viên cho học sinh làm quen với các dạng đề thì các em cũng cần đọc nhiều, xem nhiều thông tin ở các kênh chính thống (như tin thời sự của VTV, HTV hay các báo…) để có thêm thông tin đánh giá, trình bày vấn đề. Với đề nghị luận văn chương, không phải một sớm một chiều các em có thể làm tốt mà đòi hỏi phải có thời gian luyện tập nhiều để có thói quen xây dựng luận điểm, luận cứ cho văn bản.

Mặc dù đã ôn tập kỹ nhưng thí sinh vẫn gặp không ít sai sót khi làm bài thi. Một trong những điểm thường sai sót là do các em không xây dựng được hệ thống luận điểm rõ ràng, mạch lạc, ít trau chuốt về ngôn từ, không có cảm xúc. Với câu hỏi về nghị luận xã hội, do không hiểu sâu về tính thời sự nên cách lập luận còn yếu. Còn ở phần trên, đề yêu cầu xác định thành phần nào thì xác định thành phần đó nhưng thí sinh lại xác định cả câu do không đọc kỹ đề cũng dễ mất điểm vì không tập trung làm rõ một thành phần.

Mất điểm vì dùng ngôn ngữ “chat”

Những năm gần đây, đề thi môn văn trong kỳ thi tuyển vào lớp tại TP.HCM thường ra theo hướng đọc hiểu văn bản, đặc biệt là ở câu 1 và câu 2. Nếu thí sinh chăm chỉ học thuộc lòng mà ít làm bài tập vận dụng thì khó giải quyết hết yêu cầu của đề. Còn ở câu 3 và câu 4, một số thí sinh thường không giải thích hay giới thiệu được vấn đề do đề thi thường bàn luận về vấn đề ở nhiều khía cạnh của cuộc sống; nhưng cuộc sống của học sinh hiện được bao bọc, khép kín, ít ra ngoài tiếp xúc nên vốn sống thực tế không có để hoàn thành tốt bài thi.

Đặc biệt, việc thí sinh viết chữ xấu, viết không rõ ràng hay viết tắt khiến giám khảo không đọc rất dễ bị mất điểm. Vì vậy, nếu không viết được chữ đẹp thì các em nên cố gắng viết rõ ràng, trình bày sạch sẽ, hạn chế gạch xóa trong bài thi. Hơn nữa, những sai sót về lỗi chính tả, đưa ngôn ngữ “chat” vào bài thi như: Chữ yêu thì viết thành iu, buồn thì viết thành bùn cũng làm các em có thể mất từ 0,5 đến 1 điểm… Ngoài ra, việc bị nhầm kiến thức như tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn thì các em lại viết thành nhà thơ cũng bị trừ 0,25 điểm. Nếu câu 1 điểm mà sai 4 từ thì sẽ mất trắng điểm thi.

TIN KHÁC

Video

Bản đồ