Tôi quyết tâm học để thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo ở mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió. Lên 6 tuổi mẹ tôi qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo, kể từ đây tôi đã phải trải qua bao nhiêu gian nan, khổ cực của cuộc đời.

Học tốt khối C để trở thành nhà báo

Tất cả buổi tối trong tuần, sau khi đã chuẩn bị sách vở cho ngày mai tôi đều dành thời gian ôn tập hai môn đó là lịch sử và địa lý. Môn văn học được tôi ưu tiên hơn nên dành thời gian học từ 11h đêm đến 1-2h sáng, và cũng hầu như chẳng bao giờ tôi đi ngủ trước 2h.

Trượt đại học - Đời còn nhiều đường

"Đại học như một cây cầu, không có cầu này thì ta đi cầu khác", đó là lời khuyên thấm thía của thạc sỹ tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đối với những sĩ tử “lỡ duyên” với giảng đường đại học năm nay.

Có nhiều lối vào đời

Hiện có không ít cử nhân tốt nghiệp không tìm được việc làm. Trong khi đó, cơ hội tìm việc làm của học viên trường nghề là khá cao do nhu cầu về nguồn nhân lực đang gia tăng. Vậy nhưng công tác tuyển sinh của các trường nghề những năm gần đây gặp không ít khó khăn.

Chọn sai ngành chưa hẳn đã cùng đường

Nhiều bạn sinh viên đã học đến năm 2, năm 3 băn khoăn nhận ra chuyên ngành đang theo học không phù hợp với mình. Có người học tiếp vì không muốn phụ lòng cha mẹ, có người học vì “lỡ phóng lao phải theo lao”, cũng có người “lê lết rồi đứt gánh giữa đường”

Giúp bạn chọn được trường đại học lý tưởng

Việc chọn được một trường đại học lý tưởng, phù hợp với ý thích, khả năng của bản thân và gia đình không phải là việc dễ dàng.

Ước vọng lập nghiệp

Tôi có may mắn được tiếp xúc nhiều với những người thuộc lứa tuổi “mùa xuân cuộc đời” ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Trong các cuộc giao lưu ấy bao giờ tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi phản ánh những trăn trở, ước nguyện của các bạn nam thanh nữ tú về cơ hội lập nghiệp.

Bài học chọn nghề vào đời

Tuổi 15, 16 vô tư, ham chơi khiến tôi vấp ngã - rớt lớp 10. Sau buổi học, tôi nặng nhọc lê bước xuống cầu thang, nhìn thấy thằng bạn cùng cảnh ngộ đang lau vội mấy giọt nước mắt lăn trên má.

Sống với đam mê

Những ngày này học sinh lớp 12 đang đứng trước một thời điểm quan trọng: Lựa chọn và quyết định ngành nghề đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ, TCCN. Với nhiều người, quyết định này không dễ dàng. Chọn ngành theo sở thích, sở trường hay nhu cầu của xã hội? Yếu tố nào là quan trọng?

Cuộc sống không phải là chiếc vé máy bay khứ hồi

Thời gian đối với nhiều người đôi khi là sự tàn khốc. Và nếu bạn có sai lầm bởi vô tình hay cố ý trong sự lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân thì hãy đủ dũng khí để đối mặt và khắc phục nó.

Giảng đường - Công sở

Bạn đã bao giờ “sốc” khi vừa mới tốt nghiệp đại học chưa? Điều tôi muốn chia sẽ cùng các bạn chính là nó đấy. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường ai trong chúng ta cũng đinh ninh rằng việc học sẽ mang lại cho mình công việc tốt nếu có tấm bằng khá đại học, nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Nữ phi công trẻ nhất Việt Nam: Én nhỏ trên trời cao

Hãy biến những ước mơ thành sự thật, có nhiều cách lựa chọn để vào đời, bạn không nhất thiết phải chọn lối mòn như tốt nghiệp THPT rồi lên học đại học.

Video

Bản đồ