PHỤ HUYNH

»

Cảnh giác với những trung tâm gia sư không có địa chỉ rõ ràng

 

Cảnh giác với những trung tâm gia sư không có địa chỉ rõ ràng

 

(PHHS cần biết) Liên tiếp thời gian gần đây những câu chuyện về trung tâm gia sư lừa đảo phụ huynh và gia sư bị phanh phui, khiến cho không ít gia sư và các PHHS lo lắng, nhất là vào những ngày này, mùa thi sắp đến! 
Chúng tôi quyết định làm một cuộc khảo sát nho nhỏ vào ngày họp PHHS tại các cổng trường THCS và THPT trên địa bàn quận 7 nhằm giúp phụ huynh có cái nhìn cụ thể hơn về cách làm việc của một số trung tâm được cho là uy tín. 
 
Đi trước - đón đầu! 
 
6h30p, khi mà cổng trường vẫn còn vắng tanh thì đã có thấp thoáng bóng dáng những sinh viên xách 3, 4 bịch đen lớn tới ngồi đợi sẵn. Vào những đợt họp phụ huynh, đặc biệt là cuối học kì 2 khi mùa tuyển sinh rầm rộ, các bạn sinh viên chọn cho mình một công việc kiếm tiền dễ tìm là nhận phát tờ rơi.
 
Hỏi thăm một bạn sinh viên đứng phát tờ rơi tại điểm trường THPT Lê Thánh Tôn, Quận 7, bạn này cho biết “Bọn em phải đứng đây phát cho hết mấy ngàn tờ này mới được về lãnh lương chị ạ! Nếu không phát hết, bọn em sẽ không được lấy lương”. Khi được hỏi đi phát như vậy có ai đi theo kiểm tra không, một bạn nam đi cùng nói “Nghe chỗ trung tâm gia sư đó nói là có người đi theo, nhưng em cũng không chắc vì trung tâm đó ở tận quận Tân Bình lận! Làm sao đi xa như vậy được”. Tuy vậy, các bạn vẫn chăm chỉ đứng phát những xấp giấy đủ màu cho phụ huynh, mặc dù chỉ vài giây sau chúng đã nằm la liệt trên mặt đường!
 
các bạn vẫn chăm chỉ đứng phát những xấp giấy đủ màu cho phụ huynh, mặc dù chỉ vài giây sau chúng đã nằm la liệt trên mặt đường!
 
 
Một trung tâm – bốn loại tờ rơi!
 
Có thể thấy các trung tâm gia sư thường chọn cách in tờ rơi màu cho nổi và bắt mắt, và in nhiều loại tờ rơi khác nhau trong khi cũng cùng một trung tâm. Khi in nhiều loại tờ rơi như vậy, họ sẽ đánh lừa tâm lý được “lựa chọn” của phụ huynh. Và cuối cùng, dù sao đi nữa phụ huynh cũng sẽ gọi đến một trong số hàng loạt số điện thoại trên những tờ rơi đó, mà có khi chỉ do một hoặc hai người nghe máy!
 
 
...nhưng chỉ của cùng 1 trung tâm gia sư
 
Ở điểm trường THPT Ngô Quyền, có 4 bạn sinh viên được phân công phát ở hai cổng sau, nơi phụ huynh về sau khi đã họp xong. Mỗi cổng hai sinh viên, một bên trái, một bên phải. Khi phụ huynh vừa chạy xe tới, họ ùa tới đưa tờ rơi tới tấp: cầm tay, bỏ giỏ xe, nhét và đuôi xe hoặc bất kì chỗ nào có thể kẹp được trên xe. Phụ huynh không lấy cũng không xong, vì nếu không cầm tay thì thể nào trên xe cũng có vài tờ rơi được nhét vào.
 
Chị P. có con học lớp 6 trường THCS Nguyễn Hữu Thọ cho biết “Lúc tôi tới, những sinh viên này đã phát rồi, khi về họ lại đưa cho tôi nữa. Tôi không cầm thì họ bỏ vào giỏ xe, nhét vào đuôi rất bực mình. Nếu người nào cần thì người ta tự động lấy, sao cứ phải bắt ép như vậy?”
 
Còn anh M cho biết “Con tôi học lớp 8, vừa nãy nghe cô giáo nói cháu học yếu môn Toán và môn Anh văn cũng đang tính tìm cho cháu một gia sư giỏi về kèm thêm. Nhưng họ đưa nhiều tờ rơi quá làm mình cũng đang phân vân, đắn đo!” Anh M đâu biết rằng xấp tờ rơi mà anh đang cầm trên tay lại là của cùng một trung tâm gia sư!
 
Cẩn thận với những trung tâm có địa chỉ không rõ ràng!
 
Trong vai một người đang tìm gia sư dạy Anh văn cho con học lớp 11, phóng viên gọi vào số 1 số điện thoại trên 1 tờ rơi quảng cáo nhận dạy kèm tại tư gia. Đầu dây bên kia bắt máy là một phụ nữ tự xưng là cô Linh (tên đã được thay đổi). Sau một hồi được giới thiệu về trình độ gia sư, sự uy tín của trung tâm và học phí, phóng viên xin địa chỉ để đến tận nơi đăng ký thì được người này trả lời là “Chị cứ yên tâm, chỉ cần cho em địa chỉ nhà chị rồi khi nào có gia sư em giới thiệu tới, không cần phải tới trung tâm cho mất công!”. Phóng viên giải thích muốn tới để biết địa chỉ và trao đổi cụ thể hơn thì vẫn bị từ chối, cuối cùng cô này bực mình gắt “Chị muốn tìm gia sư thì cho địa chỉ nhà chị, còn không tìm thì thôi!”.
 
Tiếp sau đó chúng tôi gọi tiếp vào các số trên các tờ rơi khác, và người bắt máy không ai khác chính là người phụ nữ vừa rồi!
 
Một câu hỏi lớn là tại sao những trung tâm gia sư này quảng cáo là “tập thể giáo viên – sinh viên kinh nghiệm”, “đội ngũ giáo viên Sư phạm lớn tuổi”, “trung tâm giảng dạy chất lượng cao”... nhưng lại không dám ghi địa chỉ cụ thể trên tờ rơi để gia sư và phụ huynh có thể đến liên hệ trực tiếp nếu cần? Nếu gia sư dạy không chất lượng, phụ huynh muốn đổi gia sư hoặc ngưng dạy thì biết liên hệ họ ở đâu? Hay họ chỉ muốn thu phí hoa hồng từ gia sư rồi mọi vấn đề về sau giữa phụ huynh và gia sư không còn liên quan gì đến họ?
 
Mùa thi đang tới gần, bất kì phụ huynh và học sinh nào cũng đều có tâm lý lo lắng, và muốn tìm cho con mình một gia sư tốt nhất để ôn luyện. Tuy nhiên chính tâm lý lo lắng này nhiều lúc lại ảnh hưởng đến tinh thần, sức lực của con em chúng ta! Nếu muốn cho con học thêm hay tìm một gia sư tốt về nhà dạy cho con, phụ huynh hãy cẩn thận xem xét thông tin của từng dịch vụ giới thiệu gia sư : địa chỉ ở đâu? Học phí như thế nào? Và học thử mấy buổi để biết được khả năng dạy của gia sư. Nếu gia sư thực sự dạy tốt thì học phí cũng xứng đáng với công sức họ bỏ ra, và nếu có vấn đề xảy ra trong khi giảng dạy thì cũng có nơi đứng ra giải quyết thỏa đáng.
 

 

Video

Bản đồ