PHỤ HUYNH

»

Con bị áp lực vì kỳ vọng quá lớn

Con tôi đang học lớp 12, tôi rất hy vọng cháu đỗ đại học nên thường xuyên nhắc con cố gắng. Nhưng cháu hay tỏ ra chống đối, đôi khi lơ là, né tránh. Tôi không biết làm thế nào để con hiểu và vâng lời? (Tuyết Thu, TP HCM)

 

 

Trả lời:

 

Tôi rất chia sẻ với những lo lắng của chị, đây cũng là băn khoăn chung của hầu hết các bậc phụ huynh có con em học ở lớp cuối cấp. Tâm lý của cháu cũng không hiếm gặp ở lứa tuổi này.

Có rất nhiều lý do dẫn đến tâm trạng chán nản của con trẻ. Các cháu chống đối, mệt mỏi, lơ là, nhất là khi nhận được lời nhắc nhở của ba mẹ. Thậm chí có trường hợp ban đầu trẻ học hành rất tốt, tự giác nhưng do quá nhiều áp lực: bài vở thầy cô giao nhiều hơn để luyện tập ôn thi, thi đua trong lớp... khiến các em bắt đầu cảm thấy áp lực.


 
Nếu có sự định hướng tốt, trạng thái cân bằng vững cũng như nhận được sự đồng cảm từ cha mẹ, các em sẽ vượt qua dễ dàng hơn. Một số trẻ còn lại, khi nhận được lời nhắc nhở thì cảm thấy ba mẹ đang kỳ vọng và mong mỏi sự thành công của mình quá mức, thêm vào chính bản thân các em cũng không muốn mình thất bại... nên áp lực tâm lý trở nên nặng nề hơn. 

Khi áp lực này trở nên cao trào, các em không chỉ phản ứng bằng hành vi bên ngoài như chống đối, lơ là mà còn bị mệt mỏi trí não, kém tập trung chú ý, giảm trí nhớ... Những lý do đó khiến kết quả học hành của các em sa sút, dẫn đến hệ quả là tinh thần càng xuống hơn.

Áp lực chỉ có thể trở thành động lực khi nó đến vừa đủ và được người tiếp nhận đồng cảm. Sự chăm sóc, quan tâm, động viên đúng mực sẽ là lực đẩy giúp con tiến vươn xa, ngược lại sẽ khiến trẻ mang những dấu ấn nặng nề, căng thẳng. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần khéo léo, nhẹ nhàng. Sự nhắc nhở nên đến từ sự động viên, lắng nghe, chia sẻ, không nên đến từ sự thúc ép hay bắt buộc.

Bên cạnh yếu tố tinh thần, sự chăm sóc dinh dưỡng cũng rất cần thiết, giúp các em có sức khỏe tốt để học hành tập trung hơn. Phụ huynh có thể cho con uống thực phẩm dinh dưỡng bổ sung thông qua nước cốt gà Brand’s để tăng cường hoạt động của trí não, làm đầu óc tỉnh táo, không bị buồn ngủ và giảm sự kém tập trung, giảm trí nhớ do áp lực và tâm lý căng thẳng. Sự động viên đúng lúc và bồi bổ trí não tốt sẽ giúp các em có tinh thần tốt.

Video

Bản đồ