Gia sư các môn tiểu học

»

Gia sư các môn tiểu học tại thành phố Vinh

 

 Bí kíp giúp trẻ tập trung học bài Share on facebook


Trẻ mất tập trung học là mối lo “mất ăn mất ngủ” của rất nhiều bậc phụ huynh. Sau một ngày dài làm việc căng thẳng , bạn phải đối mặt với sự thiếu tự giác và tập trung của bé , hẳn rất dễ mắc stress. Theo các nghiên cứu gần đây, nguyên nhân bé mất tập trung không phải do sự lười biếng . Tình trạng mất tập trung diễn ra ở hầu hết trẻ học Tiểu học do các em chưa kịp thích nghi với việc chuyển từ hoạt động chủ đạo từ vui chơi sang học tập.

Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ “ bí kíp giúp trẻ tập trung học bài” các bậc phụ huynh và các bạn gia sư tại nhà có thể tham khảo để giải tỏa những vướng mắc khi dạy trẻ nhé!

1. Phụ huynh cần phải đưa ra lời hướng dẫn  hiệu quả hơn

Để đảm bảo đôi khi bạn cần hướng dẫn yêu cầu con tập trung vào mình. Chẳng hạn như khi bạn giảng bài cho con, bạn cần vặn nhỏ volum tivi, ngồi bên con, nhìn vào mắt con, yêu cầu con nhìn vào tay mẹ đang chỉ , có thể bảo con nhắc lại vấn đề  để con nhớ và hiểu nhiệm vụ của mình.

Những  gia đình có thuê gia sư tại nhà thì nên tạo cho trẻ một không gian riêng để học hoặc nếu như nhà bạn quá chật thì tốt nhất là cả nhà nên cố gắng yên tĩnh trong thời gian này để trẻ có thể tập trung tốt nhất. Những tiếng ồn do bố mẹ trò chuyện, em chơi đùa hay  một chương trình tivi mà trẻ yêu thích sẽ khiến trẻ không thể tập trung vào bài học của mình được.

2. Quan tâm đến giấc ngủ của bé

Ngủ đủ giấc, đúng giờ sẽ giúp bé tập trung và học tập hiệu quả hơn. Lưu ý không để cho bé thức quá khuya đọc truyện hay xem phim hoạt hình , điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thị lực của bé .

3.  Hướng dẫn con vận động

Các bậc phụ huynh không nên hối thúc con học một mạch liên tục, rất dễ khiến con nhanh mệt mỏi và mất tập trung. Mỗi buổi học cùng gia sư tại nhà thường kéo dài từ 1h30 phút tới 2h, do đó các bạn nên cho trẻ nghỉ giữa giờ khoảng 5 phút để trẻ đi lại, vận động sau đó học tiếp, không nên cho trẻ xem phim hay đọc truyện trong thời gian nghỉ.
Các bậc phụ huynh nên tạo cho trẻ thói quen vận động bằng cách tập thể dục hoặc đi bộ buổi sáng, làm việc nhà giúp đỡ bố mẹ như đổ rác, quét nhà trẻ hoàn toàn có thể làm được.

4.  Kiên nhẫn với con

Ông cha ta xưa có day “lạt mềm buộc chặt”. Nếu con bạn có dấu hiệu mất tập trung, tránh la mắng, quát tháo trẻ mà cần có những biện pháp mềm mỏng, nhẹ nhàng để bé vui vẻ làm theo yêu cầu. Ví dụ bạn trao thưởng : Nếu con hoàn thành xong bài mẹ sẽ đưa con đi xem phim vào cuối tuần… sẽ tạo ra động lực cho bé, tuy nhiên tránh lạm dụng vật chất quá nhiều.

5. Đưa trẻ đến các trung tâm

Nếu như trẻ có biểu hiện nặng bạn hãy nhanh chóng đưa con mình đến các trung tâm tiến hành các bài trắc nghiệm đã được chuẩn hóa  để chuẩn đoán. Để xác định đúng tình trạng của con , các bạn có thể  đưa trẻ đến các phòng khám chuyên về tâm lí trị liệu.

Mong rằng những bí kíp mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp phụ huynh và các bạn gia sư tại nhà khắc phục được khó khăn khi trẻ mất tập trung để đem lại những giờ học hiệu quả cho trẻ.

 

Chúc các bạn thành công !

 

Video

Bản đồ