bí quyết học - thi

»

Bí quyết là đây

 Mình có tâm niệm một câu thế này: Nếu không sống vì mình thì cũng phải sống cho những người thương yêu mình.
Các em, có thể có những người chưa có định hướng cho tương lai, chưa thấm thía hết được tầm quan trọng của việc học và đỗ Đại học. Chúng ta chỉ lơ mơ hiểu rằng cần phải vào đại học, cần phải có một tấm bằng để sau này có công việc tốt. Có thể các em chưa đến lúc hiểu được. Không sao. Nhưng có một điều các em dù không được dạy cũng phải hiểu. Đó là sự vất vả của bố mẹ. Chưa đi làm thì chưa biết. Nhưng các em hãy thử tưởng tượng xem, giữa thời tiết oi ả khắc nghiệt như thế này, mà bố mẹ chúng ta phải lao ra đường kiếm tiền. Còn chúng ta, dù chỉ ngồi một chỗ học cũng đã thấy quá vất vả phải không? 
Nếu bố mẹ các em là giám đốc, trưởng phòng hay quan chức, hàng ngày có xe đưa đón, được ngồi phòng lạnh 8 tiếng rồi về, nhà có người giúp việc không phải lo nghĩ gì thì thôi, khỏi cần đọc tiếp.
Nhưng nếu cha mẹ các em là những người công nhân, hay làm nông, hay buôn bán nhỏ ngoài chợ... thì các em càng phải thấy mình đang ngồi một chỗ học hành là quá sung sướng so với bố mẹ. Thời tiết nóng đến kinh khủng, ngồi một chỗ còn chịu không nổi, huống chi là phải lao ra giữa trời nắng chang chang làm việc cực nhọc.


Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thi. Chắc chắn bố mẹ các em dù vất vả đến mấy cũng cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các em. Mẹ cố một chút rửa bát, giặt quần áo, bố cố một chút dọn dẹp nhà cửa để con mình có thêm thời gian học. Gần nhà mình có một bác, bác ấy bán thịt ngoài chợ hôm nào cũng đến 8h tối mới về. Nhưng hôm nào cũng vậy, cứ đi về là bác ấy mua một hộp sữa chua. Chỉ đúng một hộp, cho con trai bác đang ôn thi đại học. Các em thấy đấy, dù có nghèo đến mấy thì bố mẹ cũng luôn muốn dành cho con cái những điều tốt nhất có thể. 
Dù chưa hiểu hết ý nghĩa của việc đỗ Đại học, nhưng các em hãy sống có trách nhiệm. Vì bố mẹ mình mà cố gắng hết sức. Hãy biết thương bố mẹ các em àh.

TIN KHÁC

Video

Bản đồ