bí quyết học - thi

»

Những đề thi chỉ có ở Việt Nam

 Những đề thi độc đáo và lạ chỉ có ở Việt Nam khiến cư dân mạng bất ngờ, thích thú nhưng cũng gây nhiều tranh cãi.

1. Đề thi có John Lennon

Đề thi học kỳ 2 lớp 11 của trường THPT Hà Nội-Amsterdam đã khiến cộng đồng mạng rất bất ngờ và hứng thú. Điểm đặc biệt của đề thi này là ở câu một, có liên quan đến tác phẩm của ca sĩ nổi tiếng John Lennon, thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles.

Những đề thi chỉ có ở Việt Nam

Trong câu nghị luận xã hội, đề bài yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ về một câu hát trong ca khúc Instant Karma của ông: “Phải chăng chúng ta đều tỏa sáng, như mặt trăng, như những vì sao và như mặt trời”.

Đề thi được dư luận đánh giá rất sáng tạo. Việc bày tỏ suy nghĩ khiến thí sinh dễ dàng và chủ động hơn trong việc hoàn thành bài thi.

2. Đề thi về thần tượng K-pop

Đề thi tuyển sinh đại học khối D năm 2012 đã gây tranh cãi rất nhiều trên mạng xã hội. Trong đề thi có  câu hỏi "Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên".

Đề Văn này đã gây tranh cãi rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều thí sinh tỏ ra rất thích thú về đề thi này nhưng ngay sau buổi thi, hàng loạt bạn trẻ tự nhận là fan của các ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc đăng status khắp các diễn đàn với lời lẽ khiếm nhã.

Trên Facebook, một trang của những người hâm mộ K-pop (nhạc Hàn Quốc) mang tên Hội những thí sinh phản đối cách ra đề của Bộ Giáo dục cũng ngay lập tức được thành lập.

3. Đề Văn có “YOLO”

Vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ thường nhắc đến: YOLO (viết tắt của “You Only Live Once” nghĩa là “bạn chỉ sống một lần” như một cách sống chủ động, không ngần ngại làm những gì mình thích.

Những đề thi chỉ có ở Việt Nam 2

Đề văn được đăng trên Fanpage của một trường ở Bà Rịa Vũng Tàu lập tức nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Đề văn này cũng được lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội.

4. Đề thi chọn HSG môn Văn của thành phố Hải Phòng 10/2013

Đề thi chọn học sinh giỏi thành phố lớp 12 của thành phố Hải Phòng năm 2013 đã gây sốt mạng xã hội bằng câu hỏi liên quan đến những phát ngôn "bất hủ" của Ngọc Trinh và Bà Tưng.

Nội dung câu hỏi: "Câu 1: Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: "Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?" Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh "Bà Tưng") khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền (Theo Vietnamnet).

Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề : "Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ."

Cộng đồng mạng khá bất ngờ với đề thi này, người chia sẻ đề thi này cho biết đây là đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn thành phố Hải Phòng.

5. Đưa Flappy bird, mèo Tom, chuột Mickey… vào đề thi

Mới đây, thầy Đào Tuấn Đạt - người đứng đầu Trường THPT Anh-xtanh Hà Nội đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, bất ngờ khi ra đề thi độc đáo, hài hước lồng ghép vào trong môn học tưởng chừng khô khan, khó như Vật lý.

Cụ thể, trong câu hỏi đề kiểm tra lớp 10 của trường năm 2014 có ra: “Trong buổi chiều lặng gió, một thợ săn tưởng tượng nhìn thấy Flappy Bird đang bay, anh ta giương cung và bắn theo phương thẳng đứng. Mũi tên bắn trúng lưng Flappy. Biết Flappy bay theo phương ngang ở độ cao 40,2375 m so với cung với vận tốc không đổi v = 4m/s. Vận tốc ban đầu của tên là Vo = 35m/s. Tính khoảng cách giữa thợ săn và Flappy theo phương ngang khi tên rời khỏi cung”.

 

Những đề thi chỉ có ở Việt Nam 5

 

Với đề kiểm tra giữa kỳ độc đáo này, cả học sinh lẫn dân mạng trẻ tuổi đều thích thú. Thầy Đạt chia sẻ: “Tôi chọn các chi tiết tưởng chừng vô lý như lợn đi qua quán phở mà không sợ nguy hiểm; cửa hàng thời trang mang tên món ăn Hăm-bơ-gơ, Sói xám đi xe đạp điện… tự chế; hay việc ghi số liệu cần chính xác lại do một chú vẹt đảm nhận. Đó là những chi tiết vừa vui nhưng cũng thể hiện nghịch lý của khoa học và cuộc sống”.

TIN KHÁC

Video

Bản đồ