Gia sư môn Vật Lý

»

Ôn tập hiệu quả môn Vật lý giai đoạn nước rút

Ôn tập hiệu quả môn Vật lý giai đoạn nước rút

Nắm chắc lý thuyết và dạng bài tập cơ bản

Môn Vật lí đòi hỏi người học cần có óc tưởng tượng, tư duy hình tượng cũng như khả năng toán học tương đối cơ bản.

Kiến thức Vật lí trong kì thi tốt nghiệp THPT nói là dàn trải nhưng hầu hết tập trung trong chương trình vật lí lớp 12, đặc biệt, tập trung vào 7 chương đầu của chương trình.

Số câu phân bố theo các chương cũng khác nhau, cụ thể: Chương I khoảng 8 câu; chương II khoảng 4 câu; chương III khoảng 9 câu; chương IV khoảng 4 câu; chương V khoảng 6 câu; chương VI khoảng 4 câu; chương VII khoảng 5 câu.

Năm nay, với các tính điểm đỗ tốt nghiệp linh hoạt của bộ GD&ĐT nên học sinh tùy vào điểm tổng kết của mình mà xác định mức điểm cần đạt được ở từng môn.

Khi xác định được mức điểm cần đạt ở môn Vật lí, các em xác định những chương cần học, mức độ kiến thức cần đạt.

Ví dụ, em cần đạt 5 điểm, lưu ý học Chương I, Chương II, Chương IV, chương V, chương VI là được. Đồng thời, chỉ cần học chắc lí thuyết và làm được một số dạng bài tập đơn giản của các chương này mà không cần phải học toàn bộ kiến thức của 7 chương, vì như thế là điều rất khó.

Khi đã xác định học phần kiến thức nào thì việc cần đầu tiên là phải học thuộc lí thuyết, cũng như các công thức cơ bản được trình bày trong SGK hay quyển hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp môn Vật lí.

Với cách ra đề thi hiện nay, các câu hỏi cũng như đáp án thường hỏi về các khái niệm, ít khi hỏi về định nghĩa.

Nên nhất thiết học sinh phải nắm được khái niệm của các đại lượng Vật lí mà giáo viên hướng dẫn. Đặc biệt là các đại lượng có nhiều khái niệm. Ví dụ: Chu kì dao động, chu kì truyền sóng, bước sóng, khoảng vân giao thoa ánh sáng…

Những bài tập trong đề thi tốt nghiệp hệ GDTX thường không khó, thường áp dụng một công thức cơ bản có trong SGK là ra, cùng lắm là biến đổi qua 2 bước.

Tuy nhiên, nếu học sinh không nắm được các công thức cơ bản cũng như ý nghĩa của các đại lượng trong công thức sẽ không hiểu đề bài cho dữ kiện gì và cần áp dụng công thức nào.

Vì vậy nhớ được các công thức và hiểu được các đại lượng cũng như cách kí hiệu và đơn vị của chúng là rất cần thiết.

Các bước làm bài thi

Để quen với không khi thi, áp lực phòng thi, nhất định sau khi ôn xong các chương kiến thức, học sinh cần dành thời gian làm một số đề thi năm trước, trong khi làm phải bấm giờ.

Khi thi chính thức các em phải làm 40 câu trắc nghiệm trong 60 phút nhưng khi làm ở nhà các em phải không được giở vở, sách tham khảo… và chỉ làm trong 45 đến 50 phút.

Khi làm đề thi ở nhà hay khi thi chính thức, cần thực hiện theo các bước sau:

Đọc đề đủ chậm để nắm được các dữ kiện của đề bài cho cũng như yêu cầu của đề.

Chuyển đổi các dữ kiện và yêu cầu của đề thành các kí hiệu Vật lí đã học, rồi tìm mối công thức liên kết chúng lại.

Thực hiện các bước biến đổi cần thiết cuối cùng mới thay số và tính toán, rồi tìm đáp án phù hợp.

Đọc lần lượt qua từng câu bắt đầu từ câu 1, nếu câu nào thuộc phần kiến thức mình xác định bỏ hoặc không xác định được dữ kiện hay yêu cầu của đề hoặc không tìm được mối liên kết cần thiết thì đánh dấu “+”;

Câu nào xác định được các dữ kiện và xác định được mối liên kết nhưng không biến đổi thay số được thì đánh dấu “-”; câu nào làm được cần làm luôn.

Đặc biệt chú ý câu nào cũng phải cẩn thận như nhau. Sau khi làm hết vòng 1, quay lại làm các câu đánh dấu “-”.

Làm thế sẽ không bị xa lầy vào câu nào cả, và đảm bảo không bỏ sót câu dễ. Đặc biệt tránh được việc làm được mà làm sai.

Làm được câu nào, tô luôn đáp án câu đó vào phiếu trả lời trắc nghiệm tránh trường hợp cuối giờ cuống lên tô rồi tô sai đáp án.

Trước khi hết giờ khoảng 5 phút các em phải tô nốt đáp án cho các câu còn lại. Trong đó một số em có thể dựa vào cảm giác, một số em có thể dựa vào xác suất.

Vì khi làm đáp án cho đề thi thường số các đáp án đúng chia gần đều cho từng đáp án, nên khi trước khi tô các câu còn lại các em nên đếm xem trong 4 đáp án A, B, C, D thì đáp án nào em ít chọn nhất thì em nên tô các câu còn lại theo đáp án đó để tăng xác suất đúng lên.

TIN KHÁC

Video

Bản đồ