cảm xúc mùa thi

»

Kỷ niệm chưa vơi

 

Kỷ niệm chưa vơi

 Thầy Nguyễn Đình Quang khá đẹp trai, lại tốt bụng. Thầy dạy chúng tôi suốt những năm cấp II với mỗi một môn: Địa lý.

Kiến thức địa lý phong phú và hấp dẫn, trước nhất là với riêng tôi. Thầy đầu tư nhiều cho các tiết dạy, chăm chút từng tấm bản đồ, từng hàng biểu số liệu… khiến học sinh tiếp thu dễ hơn. Ngày trước làm gì có sự hỗ trợ của công nghệ cho việc dạy học, cho nên sự đầu tư như thế của thầy là đáng kể.

Dạy Địa lý song thầy Quang lại đọc và đọc nhiều như một giáo viên Ngữ văn. Thầy đọc sách Văn học, Lịch sử, đam mê âm nhạc… Nói như thế đủ để hình dung về nhân dáng ông thầy ngày trước.

Dở dang việc học, lâu lắm tôi mới có dịp ghé thăm thầy, mừng mừng khó tả lắm. Cô con gái duy nhất của thầy nay đã là một giáo viên! 

Thầy đưa tôi lên phòng riêng, chỉ cho chiếc đàn organ của con gái dùng để luyện cho mấy em nhỏ tham gia các kỳ thi của trường, của huyện và có giải nữa – thầy khoe. 

Rồi thầy đưa ra sau nhà, tôi được đắm mình trong kỷ niệm ngày xưa. Chính khu vườn nhỏ là chỗ cô làm kinh tế gia đình với nghề chăn nuôi và đặt rượu (cất rượu). 

Vườn vẫn như xưa, duy chỉ có mấy cây dừa cao lêu khêu hẳn lên – lêu khêu vì môi trường nước mặn. Đến bên ngôi mộ ông thân sinh của thầy – một cán bộ tập kết về - tôi nghiêng mình. Ngày trước, chúng tôi không biết ông cụ, vì cụ đã mất không lâu sau ngày về Nam…

Kể lể dài dòng nghe ra như chẳng có gì, nhưng đúng là kỷ niệm không vơi, thầy trò vẫn như xưa. Mỗi lần gặp thầy lại rưng rưng bao nỗi niềm xúc động. 

Thầy ôn lại với tôi bao nhiêu là chuyện, nhắc đứa này, đứa khác giờ đã công thành danh toại, vui niềm vui thành tựu của học trò. 

Tôi nhắc lại những tiết dạy Địa lý hấp dẫn của thầy ngày trước, về những quyển sách Văn học thầy cho mượn, những ngày cắm trại hay học nhóm… Tôi nhắc lại thầy cô, người còn người mất, thầy ngậm ngùi quay đi…

Biết đến một cuộc thi viết về thời đi học, tôi nghĩ ngay đến thầy giáo dạy Địa lý, và đến xin thầy một tấm ảnh cho bài viết của mình. Thầy vui lắm, không phải vì được viết mà chính vì tấm lòng của học trò cũ, bao nhiêu năm vẫn không quên từng chút kỷ niệm nhỏ ngày xưa...

 

TIN KHÁC

Video

Bản đồ