cảm xúc mùa thi

»

Gửi con yêu sau những ngày thi

Trưa nay, nắng nóng như đổ lửa. Vài cây phượng trước cổng trường như muốn vươn xa cành lá nhưng cũng không đủ bóng mát che cho hàng trăm phụ huynh đợi con trước cổng trường thi.

 Ba cũng là một trong số những phụ huynh đó.

Mồ hôi bắt đầu lăn qua thái dương, thấm đẫm vai áo. Nhưng khi thấy con bước ra từ cổng trường, bao nhiêu mệt mỏi của ba biến mất. Con đến bên ba tíu tít kể về bài làm môn thi tiếng Anh sáng nay. Con mải nói, mải cười, đâu hay trong lòng ba xúc động biết dường nào. Hôm nay là ngày cuối con chính thức từ giã tuổi học trò - lứa tuổi đẹp nhất của một đời người.

12 năm qua nhanh thật. Nhớ mới ngày nào con vào lớp 1 còn bỡ ngỡ với trường lớp, thầy cô, bạn bè, nay con đã trở thành thiếu nữ phơi phới tuổi xuân.

12 năm, ba tranh thủ làm công việc đưa đón con đi học mỗi ngày, có lúc ba nói vui vòng bánh xe ba đưa đón con còn dài hơn mấy vòng trái đất. Mẹ cũng tranh thủ vừa mua bán vừa nấu những bữa cơm ngon cho gia đình, cho con yêu.

Ba mẹ rất vui khi nghe tiếng con thỏ thẻ cảm ơn công lao ba mẹ. Nhưng con phải nhớ rằng công lao to lớn nhất thuộc về các thầy cô. Vì nếu ba mẹ cho con nên vóc nên hài thì thầy cô cho con kiến thức và tầm suy nghĩ. Vì nếu ba mẹ cho con những tấm áo mặc thì thầy cô cho con ngọn đèn để soi sáng con đường phía trước. Vì nếu ba mẹ cho con sự ấm cúng bên ngưỡng cửa mái nhà thì thầy cô cho con sự dũng cảm đi tìm ước mơ ở những chân trời xa lạ.

Những ngày này, qua đề thi ba biết trong phòng thi, con và các bạn đã thể hiện lên trang giấy tình yêu đối với quê hương, đất nước một khi chủ quyền biển đảo Tổ quốc đang bị thách thức, thì ngoài phòng thi, con ơi, ba đọc thấy trên ánh mắt nhiều phụ huynh một nỗi tự hào. Con có biết ai đã cho con bầu trời để con hít thở? Ai đã cho núi cao để con chân cứng đá mềm và ai đã cho biển rộng để con vẫy vùng thỏa thích? Đó chính là Tổ quốc. Con hãy nhớ lấy trên đời ai cũng có một tình yêu thiêng liêng không được để cho bất cứ kẻ nào xúc phạm: tình yêu Tổ quốc!

Ngày mai con có thể làm cánh chim tung bay giữa bầu trời lộng gió, làm con tàu vượt sóng đại dương. Con hãy nhớ rằng ở quê nhà có một vầng trăng lặng lẽ dõi theo từng bước chân con đi tới phía trước...

 

TIN KHÁC

Video

Bản đồ