Điểm chuẩn

»

Điểm chuẩn khối A, A1 có thể bằng hoặc cao hơn năm ngoái

 

Ngay sau đợt thi đại học lần 1, nhiều trường đại học đã đưa ra dự đoán điểm chuẩn năm nay chỉ có thể bằng hoặc cao hơn so với năm ngoái chứ không thể thấp hơn.

Các trường phía Bắc điểm chuẩn tương tự năm ngoái
Với đề thi của các môn khối A và A1, thầy Vũ Hoàng Linh, Phó hiệu trưởng trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN) nhận định điểm chuẩn của trường này không thấp hơn năm 2013 (dao động từ 17 - 20 điểm do các môn khoa học cơ bản không hút thí sinh bằng các ngành kinh tế hay y khoa). Theo dự kiến trường ĐHKH Tự nhiên sẽ công bố điểm vào khoảng ngày 22-25/7.
Ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng đào tạo ĐHKH Tự nhiên cho biết thêm: Thí sinh trúng tuyển vào trường, nếu không trúng tuyển vào ngành đã đăng ký thì sẽ được ưu tiên vào ngành khác và nếu không muốn học ngành NV2, sẽ được trả giấy báo điểm để tham gia xét tuyển ở các trường ngoài.
Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa HN cho biết, năm trước điểm chuẩn vào trường trải dài từ 18 đến 24 điểm tùy theo ngành đào tạo và năm nay, dự báo, điểm chuẩn cũng tương tự.
ĐH Ngoại thương cũng dự đoán sẽ giữ nguyên điểm chuẩn trung với 24,0 điểm khối A và 22,5 hoặc 23,0 điểm khối D.
Ông Lê Hữu Lập, nguyên Phó hiệu trưởng, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh Học viện Bưu chính Viễn thông dự báo Năm nay, điểm chuẩn vào Học viện chắc chỉ tương tự năm trước. Để có chất lượng thí sinh cao, Học viện sẵn sàng tuyển NV 2 (năm trước, có ngành NV2 cao hơn 1 điểm so với NV1; có ngành cao hơn 3-4 điểm).
Ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi nhận định trường cũng sẽ lấy mức điểm chuẩn không thấp hơn 15.
Đại học phía Nam có xu hướng nhích lên
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho biết năm nay trường chỉ có một điểm chuẩn chung dành cho tất cả các ngành. Điểm chuẩn năm ngoái dao động từ 17 - 20,5 nên năm nay dự kiến tăng lên ở mức 18 - 20 điểm.
Cũng đồng ý kiến với việc điểm chuẩn sẽ tăng thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết: Năm ngoái điểm chuẩn các ngành dao động từ 16 - 17. Năm nay, có khả năng điểm chuẩn các ngành (tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế, kế toán, hệ thống thông tin quản lý) là 19. Riêng ngành ngôn ngữ Anh dao động từ 19,5 - 20,5 điểm.
Thạc sĩ Hoàng Đức Bình, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Hoa Sen đánh giá năm nay có vẻ điểm chuẩn các ngành của trường sẽ tương đương hoặc cao hơn khoảng 0,5 điểm.
Tuy vậy, vẫn có những trường dự báo điểm chuẩn sẽ giảm như ĐH Kinh tế TP.HCM nếu năm ngoái điểm chuẩn của trường là 19,5 thì năm nay một số ngành có lượng hồ sơ lớn như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm... sẽ tương đương năm ngoái, khoảng 17 - 18 điểm cho khối A. Các ngành khác điểm chuẩn sẽ thấp hơn. Một số ngành như cơ khí, điện tử, may... sẽ chỉ có điểm chuẩn như mức cơ bản Bộ đưa ra.
 

Video

Bản đồ