Nguyện vọng

»

Chuyển biến mạnh về đề thi đại học 2014

 
Thí sinh không mất thời gian lựa chọn đề thi

Kết thúc đợt thi đầu tiên, nhiều thí sinh đánh giá cách ra đề thi các môn năm nay đều thay đổi cấu trúc, bỏ phần tự chọn. Đề thi có tính phân hóa cao, gắn lý thuyết với thực hành. Trong môn thi cuối cùng, giáo viên Trần Thuý Hường, trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, đề thi Hóa có 50 câu, có nhiều câu hỏi liên hệ thực tế ứng dụng hơn. Có khoảng 10 câu khó là phần kiến thức tổng hợp trong 3 năm học mang tính phân loại rất rõ. “Việc bỏ phần tự chọn giảm bớt sự phân vân của thí sinh khi làm bài vì các em chỉ có một sự lựa chọn.

Quy chế cũng không buộc phải ra phần tự chọn hay không, nên điều này không cần báo trước” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Đáng chú ý là đề thi có tính phân hóa cao, ngoài những câu hỏi bình thường, nằm trong chương trình - sách giáo khoa, các thí sinh từ trung bình trở lên đều làm được còn có những câu thật sự khó dành cho thí sinh xuất sắc. Điều này được giáo viên đánh giá là phù hợp với lộ trình sau năm 2015 tiến tới một kỳ thi chung. Cấu trúc đề thi năm nay là bước chuẩn bị kết hợp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH làm một với phần dễ để xét tốt nghiệp, câu hỏi khó dành xét tuyển vào ĐH. Đặc biệt, với 3 môn khoa học tự nhiên người ra đề rất chú trọng đến tính vận dụng thực tiễn. Cả 2 đề thi Lý, Hóa trong đợt 1 đều có nhiều câu buộc thí sinh phải vận dụng những quan sát, ghi nhận từ thực tế mới làm bài được.

Đợt 2 nhiều môn thi dễ bóc nhầm đề

Với đặc điểm thi nhiều khối trong cùng một đợt, điều được Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý nhất là các hội đồng thi cần đặc biệt quan tâm tới lịch từng buổi thi vì đợt 2 thi rất nhiều môn, phải quán triệt để không bóc nhầm đề. “Nếu bóc nhầm đề, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ thi của cả nước. Vì vậy, khi bóc túi đề thi, giám thị phải làm đúng quy trình đã được hướng dẫn. Đợt 2 có nhiều môn thi xã hội. Mọi năm, thí sinh thường mang tài liệu vào quay cóp, nay giám thị phải thực thi nhiệm vụ hết sức nghiêm túc để đảm bảo trật tự phòng thi và tính công bằng”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhắc nhở.

Rút kinh nghiệm đợt 1 có rất nhiều thí sinh vẫn mang điện thoại di động vào phòng, đợt 2 dứt khoát thí sinh phải để điện thoại ở nhà hoặc ngoài phòng thi. Một điều quan trọng khác mà thí sinh cần nhớ là quy chế xử phạt rất nghiêm khắc việc vi phạm nên đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể qua được kỳ thi bằng sự gian lận thi cử. Với thí sinh, đề thi năm nay mở, không bắt buộc học thuộc lòng máy móc như trước, nên dù có mang tài liệu cũng không giúp ích gì, ngược lại còn bị đình chỉ thi. Tất cả những thứ học vẹt không cần nữa mà đề thi đòi hỏi trí tuệ, cần sự suy luận, phân tích, tư duy.

Đợt thi này, các hội đồng thi cũng được nhắc nhở  kỹ về thiết bị công nghệ cao với sự đa dạng về chủng loại và rất tinh vi. Rút kinh nghiệm từ đợt 1, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ đề nghị các hội đồng thi quán triệt các giám thị: phải kiểm tra kỹ vật dụng của thí sinh mang vào phòng thi; trong quá trình tác nghiệp phải quan sát những động tác bất thường của thí sinh để xử lý kịp thời; nếu có nghi ngờ về thiết bị nhưng không nhận dạng được thì phải báo hội đồng để những người có chuyên môn xem xét và xác minh xem có phải đó là thiết bị nghe nhìn, phát sóng dùng để gian lận thi cử hay không. Vai trò giám thị trong đợt thi thứ hai là rất quan trọng”.

Kết thúc đợt 1 trên phạm vi cả nước có tổng cộng 73 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 22 thí sinh, cảnh cáo 3, đình chỉ 48 thí sinh. Đáng tiếc nhất là có 8 thí sinh vì đi muộn một buổi, nên không được vào thi và gần như đã bỏ lỡ cả kỳ thi đại học của mình.

TIN KHÁC

Video

Bản đồ