Nguyện vọng

»

Lưu ý tiêu chí phụ để tăng cơ hội trúng tuyển

 

Lưu ý tiêu chí phụ để tăng cơ hội trúng tuyển


GD&TĐ - Kỳ tuyển sinh năm 2015, nhiều trường đưa ra tiêu chí phụ để lựa chọn thí sinh, trong trường hợp có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường có cùng điểm thi.

Tiêu chí phụ cũng là một yếu tố thí sinh cần cân nhắc trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường để tăng cơ hội đỗ đại học.

Thông thường, các trường sẽ có 2 cách để xác định tiêu chí phụ. Cách thứ nhất dựa vào điểm học bạ THPT; cách thứ hai căn cứ vào điểm một môn thi được lựa chọn trong tổ hợp môn thi xét tuyển vào từng ngành của trường. Cũng có trường đồng thời sử dụng cả hai tiêu chí phụ để chọn lọc thí sinh.

Dùng điểm phổ thông, môn thi chính làm tiêu chí phụ

Trường ĐH Luật Hà Nội quy định, nếu còn chỉ tiêu mà nhiều thí sinh có cùng mức điểm, sẽ xét các tiêu chí phụ, cụ thể:

Tiêu chí 1, thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trong cả 3 năm THPT.

Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí đạt danh hiệu học sinh giỏ trong cả 3 năm THPT vẫn còn chỉ tiêu và nhiều thí sinh cùng mức điểm, sẽ xét đến tiêu chí môn thi ưu tiên như sau:

Với ngành Luật, ngành Luật Kinh tế: Thí sinh xét tuyển theo tổ hợp các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, thì thí sinh có điểm Ngữ văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

Thí sinh xét tuyển theo tổ hợp các môn Toán, Lý, Hóa, người có điểm Toán cao hơn sẽ trúng tuyển;

Thí sinh xét tuyển theo tổ hợp các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, người có điểm Tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh và ngành Luật Thương mại quốc tế, thí sinh có điểm thi môn Tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Sau khi xét đến tiêu chí hai nhưng vẫn còn chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Trường ĐH Thương mại quy định tiêu chí phụ 1: Với ngành Ngôn ngữ Anh, điểm môn chính là môn Tiếng Anh; chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại – sử dụng điểm môn Tiếng Pháp; các ngành còn lại: sử dụng điểm môn Toán.

Sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1, nếu số thí sinh trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu quá 5%, Trường sử dụng tiêu chí phụ 2.

Cụ thể, với ngành Ngôn ngữ Anh, xét thí sinh có điểm môn Toán cao; các ngành xét theo tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), tiêu chí phụ là điểm môn Vật lý;

Ngành xét theo tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) hoặc tổ hợp D01 (Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn), tiêu chí phụ là điểm môn Tiếng Anh;

Ngành xét theo tổ hợp D03 (Toán. Tiếng Pháp, Ngữ văn), tiêu chí phụ và điểm môn Toán.

Với Trường ĐH Giao thông vận tải, nếu thí sinh có kết quả thi 3 môn bằng nhau, nhà trường sẽ ưu tiên xét tổng điểm môn Toán và Lý cao hơn, nếu vẫn bằng nhau sẽ ưu tiên xét điểm môn Toán cao hơn.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM quy định riêng tiêu chí phụ đối với thí sinh xét bằng điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

Với ngành Việt Nam học của hệ CĐ, thí sinh xét tuyển với tổ hợp môn: Văn, Sử, Địa thì thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

Tiêu chí phụ đối với xét bằng học bạ THPT: Thí sinh có điểm tổng kết trung bình năm học lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển. Nếu sau khi xét đến tiêu chí phụ mà vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển của nhà trường quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Trường ĐH Y Dược TPHCM quy định, nếu ngành có quá nhiều thí sinh đạt tổng điểm 3 môn bằng nhau, trường sẽ xét ưu tiên thí sinh có điểm thi môn Hóa và Sinh. Nếu vẫn có trường hợp đồng điểm nhau, trường xét tiếp đến tiêu chí điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT để xét từ cao xuống thấp. Tiếp đến là tiêu chí điểm trung bình 3 môn Toán, Sinh, Hóa năm lớp 12. 

3 tiêu chí phụ vào các trường khối quân đội

Năm nay, các trường khối quân đội đều quy định về tiêu chí phụ trong xét tuyển các trường hợp đặc biệt được thực hiện theo thứ tự ưu tiên sau :

Tiêu chí 1: Đối với trường có môn thi chính nhân hệ số 2, thì thí sinh có điểm môn thi chính nhân hệ số 2 cao hơn sẽ trúng tuyển.

Đối với Học viện Quân y, nếu xét tuyển tổ hợp các môn thi: Toán, Hóa, Sinh học, thì thí sinh có điểm thi môn Sinh học cao hơn sẽ trúng tuyển; nếu xét tuyển theo tổ hợp các môn: Toán, Lý, Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

Trường Sĩ quan Phòng hóa xét tổ hợp các môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

Đối với các trường có tổ hợp các môn xét tuyển: Văn, Sử, Địa thì thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

Đối với các trường còn lại có tổ hợp các môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa và Toán, Lý, Tiếng Anh và Toán, Văn, Sử thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển trong 5 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 của năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển.

Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau:

Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển.

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

 

Các tiêu chí phụ (nếu có) đều được nhà trường công khai trong thông báo tuyển sinh. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin của các trường, cân nhắc các mức điểm (điểm thi THPT quốc gia, điểm các môn thi chính theo quy định từng trường và điểm học bạ THPT) để đăng ký xét tuyển.


Những thông tin khác thí sinh cần lưu ý tìm hiểu: Điểm chuẩn vào trường các năm trước; khả năng thu hút thí sinh của trường năm 2015; danh sách thí sinh ĐKXT trường cập nhật 3 ngày/lần...

Hiếu Nguyễn

TIN KHÁC

Video

Bản đồ