Gia sư môn Toán

»

Phổ điểm Toán đề thi đại học khối A, A1 2014 ở khoảng 5-6

 Về tổng thể

Đề thi đại học môn Toán khối A, A1 2014 bám sát chương trình sách giáo khoa (SGK) phổ thông, rất cơ bản nhưng lại có tính phân loại cao.

Cấu trúc đề thi

Cấu trúc đề thi năm nay đã thay đổi so với năm trước, đề thi năm nay không có phần tự chọn cho thí sinh. Điều này giúp thí sinh không phải mất thời gian lựa chọn phần kiến thức mà mình sẽ làm, tập trung được hết thời gian để làm bài thi.
 
Nhận xét chi tiết về đề:

Câu 1: Câu hỏi liên quan tới khảo sát hàm số ở phần b không phải là câu hỏi truyền thống mà đề thi vẫn ra hàng năm. Điều này khiến cho nhiều học sinh bất ngờ và lúng túng. Sẽ có rất nhiều thí sinh khi ôn thi không để ý đến nội dung này. Song đây cũng là vấn đề đơn giản không đòi hỏi sự tư duy cao của thí sinh, chỉ cần nhớ công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến 1 đường thẳng ở phần hình lớp 10 là có thể làm được.

Câu 2: Đây là câu phương trình lượng giác có lẽ là câu dễ nhất trong 13 năm thi đại học với hình thức đề chung của Bộ GD-ĐT, đặc biệt là với khối A từ năm 2002 tới nay.

Câu 3: Năm 2002 là năm đầu tiên thực hiện việc thi 3 chung, đề thi hỏi ứng dụng của tích phân. Đến năm 2007 tức là 5 năm sau đề lại hỏi tích phân. Và năm nay tức là sau 7 năm đề lại ra ứng dụng tích phân. Điều này sẽ làm cho học sinh bất ngờ, lúng túng. Mặc dù đây là câu rất dễ nhưng số lượng thí sinh làm được câu này sẽ không nhiều.

Câu 4: Từ 2011-2013, thí sinh chỉ phải làm một trong hai nội dung, thang điểm cho mỗi nội dung là 1 điểm. Nhưng năm nay thí sinh phải làm cả hai nội dung này và thang điểm cho mỗi nội dung là 0,5 điểm. Điều này đã đòi hỏi thí sinh phải chuẩn bị một phông kiến thức rộng hơn.

Câu 5, 6, 7: Đây là các câu rất cơ bản, không đòi hỏi độ tư duy cao của thí sinh. 

Câu 8,9: Là hai câu có tính phân loại cao, để làm được 2 câu này đòi hỏi học sinh phải có học lực khá, giỏi thực sự.

Kết luận: 

Với đề thi này thì phổ điểm của khối A năm nay dao động từ 5-6 điểm.

TIN KHÁC

Video

Bản đồ